บทเรียนราคาแพง 

จบไม่สวยเท่าใหร่สำหรับทีมนักตบลูกยางสาวไอเดียขอนแก่น ในศึกลูกยางอาชีพไทยแลนด์ลีก ครั้งที่9 ฤดูกาล 2013-2014 ในเลกแรกด้วยการพ่ายแบบหมดทางลุ้นที่จะเป็นตัวแทนสโมสรของไทยไปแข่งขันรายการชิงแชมป์สโมสรเอเชียที่จังหวัดนครปฐม ระหว่างวันที่ 17-5-25 เมษายนนี้

 

ซึ่งจะเอาทีมที่เป็นแชมป์ประจำเลกเดินทางไปแข่งขันอย่างผิดหวังและน่าเสียดายด้วยการออกไปพ่ายนอกบ้าน 2 นัดสุดท้ายติดต่อกันจากการแพ้นครราชสีมา 2-3 เซตและแพ้อยุธยา ATTC 1-3 เซต จบเลกแรกด้วยการชนะ 5 แพ้ 2 มี 15 คะแนนหล่นมาอยู่อันดับ 3 ของตาราง หยุดการชนะรวดไว้ที่ 17 นัดนับจากฤดูกาล 2012 เป็นต้นมา

จากผลการแข่งขันในเลกแรกทำให้ทีมผู้บริหารสโมสรวอลเล่ย์บอลหญิงไอเดียขอนแก่นต้องทบทวนแผนการเล่นร่วมกับผู้ฝึกสอนอย่างอภิชาติ คงสวัสดิ์ ซึ่งเจ้าตัวยอมรับกับผลที่ออกมาแต่เบื้องต้นและทีมผ็บริหารเข้าใจและจนถึงตอนนี้ตนยังคงมีความเชื่อว่าเลกที่สองซึ่งเหลืออีก 4 นัดทีไอเดียขอนแก่นจะเล่นในบ้านจะสามารถดึงความเชื่อใจจากแฟนคลับวอลเล่ย์บอลไอเดียขอนแก่นกลับคืนมาได้

idea1

 

เกิดอะไรขึ้นกับทีมไอเดียขอนแก่นใน 2 นัดหลัง มันคือคำถามที่เริ่มได้ยินถี่ขึ้นหลังจบเลกแรก ด้วยดีกรีแชมป์ ฤดูกาล 2013 ย่อมเป็นเป้าสายตาให้จับจ้องว่าปีนี้จะป้องกันแชมป์และรักษาทีมไร้พ่ายได้หรือไม่

สองเกมส์หลังที่พบกับนครราชสีมาและอยุธยา สองทีมเต็งที่รอเสียบแชมป์เช่นเดียวกัน รูปเกมส์ไอเดียขอนแก่นดูลดความดุดันจากการทำคะแนนหน้าตาข่าย ขาดการสกัดกั้นบอลหน้าเน็ตที่มีประสิทธิภาพและเสียเองง่ายในหลายจังหวะ

ทำให้คู่แข่งเบียดแซงจนจบแกมส์ เมื่อมองเส้นทางของเลกที่สองที่กำลังจะเปิดฤดูกาลในราวกลางเดือนมีนาคมนี้

ผู้เขียนเองมองว่างานนี้ไม่หมูอย่างที่คิดแม้จะเล่นในบ้านอีก 4 นัด ซึ่งพร้อมไปด้วยเสียงเชียร์ก็ตาม แต่เพราะหลายทีมมีการเสริมความแข็งแกร่งให้กับทีมตัวเองเพื่อชัยชนะและหวังที่จะคว้าแชมป์

ต่างก็พาเหรดกันซื้อตัวผู้เล่นจากต่างแดนหรือวางแผนโยกย้ายตัวผู้เล่นที่มีศักยภาพดีกว่ามาร่วมทัพเช่น นครนราชสีมาซึ่งจะได้กิ๊ฟ วิลาวัลย์ อภิญญษพงษ์กลับมาช่วยบ้านเกิดพร้อมกับหนีบมือตบอันดับหนึ่งของไทยตอนนี้นั่นก็คือ อรอุมา สิทธิรักษ์มาเสริมเกมส์รุกด้วย

coach apichat

 

หรือแม้จะเป็นศรีสะเกษที่เตรียมจะดึงตัวผู้เล่นจีนมา 2 คน กลับกัน ไอเดียขอนแก่นยังคงเชื่อมั่นในศักยภาพทีมที่มีอยู่ตอนนี้เพียงแต่ต้องเสริมจุดที่บกพร่องที่เกิดขึ้นในเลกแรกอย่างเร่งด่วน แม้รูปเกมส์แล้ว

ไอเดียขอนแก่นยังคงขาดเกมส์รุกที่หนักแน่นและเกมส์รับที่ดีก็ตาม ถือเป็นการบ้านที่หนักพอสมควรสำหรับไอเดียขอนแก่นในปีนี้ที่จะป้องกันแชมป์ได้อีกหนึ่งสมัย เพราะพักหลังผู้เล่นหลายคนดูหมดแรงง่ายและเกมส์รุกเกมส์รับไม่เหนียวแน่นเหมือนอย่างในช่วง 5 นัดแรกที่ชนะรวดมา

อย่างไรก็ตาม อันดับ 3 ของตารางในเลกแรกก็ใช่ว่าจะไม่สามารถกลับขึ้นมายืนในอันดับหนึ่งของตะรางรางและคว้าแชมป์ได้ เพียงแต่งานนี้ต้องยอมรับว่ายาก ซึ่งต้องแก้จุดไขและเสริมความแข็งแกร่งอย่างที่สุด

ถึงจะดกลับมายืนในจุดที่สุดของความภูมิใจและสะใจของแฟนๆวอลเล่ย์บอล ซึ่งจะเป็นไปได้หรือไม่ต้องติดตามในเลกที่ 2 ซึ่งจะเริ่มต้นด้วยการออกไปเจอสุพรีมชลบุรีในบ้านในวันเสาร์ที่ 8 มีนาคม 2557

 

Loading

Related posts:

คุยกับ “น้องแนน” ทัดดาว นึกแจ้ง "อัพเดทอาการบาดเจ็บ"
บทสัมภาษณ์ “น้องปอนด์” กิตติยากร ผ่านสําแดง มือเซตสาวไอเดีย-ขอนแก่น
EXCLUSIVE INTERVIEW สัมภาษณ์ นายปานชัย บวรรัตนปราณ ประธานสโมสรไอเดีย-ขอนแก่น
VTL2016 นัด 9 "สาวเรดไดโนพลิกล็อกพ่ายสาวโคราชคาบ้าน" ไอเดียขอนแก่น 2-3 นครราชสีมาวีซี (24-26,25-13,2...
VTL2015 นัด 12 อยุธยา A.T.C.C 2 - 3 ไอเดียขอนแก่น (18-25,25-19,19-25,25-14,17-19)
"โค้ชชำนาญ"พอใจฟอร์มลูกทีม หลังชนะ คิง-กรุงเทพ จนขึ้นจ่าฝูงไทยแลนด์ลีก พร้อมกิจกรรม "IDEA KHONKAEN ป...
"ไอเดียขอนแก่น"ทุบ" นครนนท์" -ลิ่ว4ทีมซูเปอร์ลีก
VTL2015 นัด 2 นครนนท์ 3BB 2-3 ไอเดีย ขอนแก่น "คว้าชัยนัดที่สองติดต่อกัน เปิดฤดูกาลได้แจ่ม" (Volleyba...
โรงเรียนชุมแพศึกษา ควงโรงเรียนหนองเรือวิทยา คว้าแชมป์วอลเลย์บอลยุวชน "เอสโคล่า" รุ่นอายุไม่เกิน 16 ป...

Comments แสดงความคิดเห็น

comments

Powered by Facebook Comments