ยามาฮ่าลีกวัน คอลัมน์ : คลุกวงในบอลไทย โดย.. ปูเป้

ในที่สุดชายกลาง อย่างฟุตบอลดิวิชั่น 1 เมืองไทยก็ได้สปอนเซอร์เข้ามาสนับสนุนเสียที หลังจาก เป็นลูกเมียน้อย ถูกมองข้ามมานานหลายปี ทั้งที่ลีกนี้เป็นทางด่านสำคัญของทีมที่จะขึ้นชั้นไปเล่นในลีกสูงสุดอย่างไทยพรีเมียร์ลีก แต่กลับตกท้องช้าง สิทธิประโยชน์ ผลประโยชน์ การถ่ายทอดสดอะไรๆ ก็ได้น้อยกว่าลีกพี่อย่างไทยพรีเมียร์ลีกและลีกน้องอย่างเอไอเอสลีก

        การเข้ามาสนับสนุนของยามาฮ่าในชื่อ “ยามาฮ่า ลีก วัน” ครั้งนี้ ให้งบประมาณ  60 ล้านบาท ระยะเวลาสัญญา 3 ปี น่าจะทำให้  ฟุตบอลดิวิชั่น 1 ได้รับความสนใจจากแฟนบอลมากขึ้น อีกเยอะทีเดียว

ฟุตบอลดิวิชั่น 1มันส์แบบใส่ไข่กว่าเดิมเพราะนครปฐมจะพ้นโทษแบนกลับมาเล่นในปีหน้า เพราะฉะนั้นโควตาทีมตกชั้นสู่ดิวิชั่น 2 จะต้องเพิ่มอีก 1 ทีมเป็น 5 ทีม ขณะที่ทีมที่ขึ้นมาจะมีเพียง 4 ทีมและทีมที่จะขึ้นสู่ไทยลีก 3 ทีมเท่าเดิม กลายเป็นว่าการจะเป็นทีมระดับกลางเป็นเรื่องที่ยากเหมือนกัน เพราะเหลือพื้นที่ให้อีกแค่ 10 ที่เท่านั้น

ทีนี้เรามาว่ากันถึงทีมในดิวิชั่น 1 บ้างในกลุ่มเต็งที่จะลุ้นขึ้นชั้น ผมยกให้ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี เป็นเต็ง 1 ทีมจากแดนโอ่งมังกรทีมนี้ เจริญรอยตามทีมที่ขึ้นไทยลีกแล้วอย่างบุรีรัมย์ เอฟซี,ชัยนาท หรือ เชียงราย ยูไนเต็ดเลยทีเดียว

การทำงานอย่างจริงจังของคนโตในแวดวงการเมืองอย่างท่าน สรอรรถ กลิ่นประทุม ที่ดูแลนักเตะแบบเช้าถึงเย็นถึง ผสมกับความบ้าบอลของ “เสี่ยฟลุ๊ค” ธนวัชร์ นิติกาญจนา ผู้จัดการทีม ทำให้ราชบุรีกระโดดพรวดๆ ขึ้นจากเอไอเอสลีกด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยม

ปีนี้ราชบุรีเปิดตัวไปแล้ว ถือว่าอันตรายเหลือเกิน เพราะเป็นส่วนผสมระหว่างตัวที่ดึงเข้ามาใหม่กับนักเตะที่เทคโอเวอร์มาจากบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด รวมทั้งการบริหารจัดการที่ยอดเยี่ยมภายใต้งบประมาณร่วม 30 ล้านบาท น่าจะทำให้ราชบุรีทะยานไปโลดในฤดูกาลนี้ นี่เป็นทีมหนึ่งที่ผมมองว่าโอกาสในการติด 1 ใน 3 ขึ้นลิฟต์สู่ไทยพรีเมียร์ลีกเป็นไปได้สูง

ผมเห็นการจัดการของราชบุรีแล้ว ทำให้หายห่วงที่ใครต่อใครเกรงกันว่าวันหนึ่งฟองสบู่บอลไทยจะแตก จะเหลือแค่ทีมใหญ่ไม่กี่ทีมแล้วทีมเล็กๆ จะค่อยๆทยอยตายไป…ผมมองว่าแม้ทีมเล็กๆ ที่ทนแรงเสียดทานไม่ได้ล้มหายตายจาก ก็ยังมีทีมเล็กๆ แต่ฝันใหญ่ๆ อย่างราชบุรีปรากฏตัวขึ้นมาให้เห็นว่าพร้อมจะก้าวขึ้นมาสู่การเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการฟุตบอลไทย

ทีมเต็งรองๆ ลงมาผมยกให้ปตท.ที่วืดมาหลายหนแล้ว ยังคงทุ่มงบประมาณมหาศาลกว้านนักเตะระดับชั้นนำมาสู่ทีม ปีที่แล้วได้อันดับ 5 ปีนี้น่าจะขยับ ขึ้นไปมีลุ้นได้มากขึ้น

เช่นเดียวกับทีมน้องใหม่จากดิวิชั่น 2 อีกทีมที่มีโอกาสขึ้นชั้น เห็นจะไม่หนีไปจาก นครราชสีมา ที่ดูดแข้งดังไปร่วมทัพนำโดย อานนท์ สังสระน้อย ก็มีลุ้นไม่น้อย

นอกจากทีม “ขาขึ้น” ที่น่าจับตามองแล้ว ทีม “ขาลง” ที่น่าสนใจ ผมชอบแนวคิดของ ขอนแก่น เอฟซี ที่เพิ่งอกหักตกชั้นจากไทยพรีเมียร์ลีก และเป็นทีมแข็งแกร่งอีกทีมหนึ่งในดิวิชั่น 1 ครั้งนี้

ขอนแก่น ปีนี้แทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากปีที่แล้วเลย มีนักเตะออกคนเดียวขณะที่ตัวเข้าใหม่แทบจะไม่มี คิดในทางบวกก็ต้องบอกว่าพวกเขาเอาทรัพยากรจากไทยลีกมาเล่นดิวิชั่น 1 แต่คิดในแง่ลบก็คือ ทีมไดโนเสาร์ทีมนี้ไม่มีการเติมผู้เล่นเลย

ผมคุยกับ ดร.กษม ชนะวงศ์ ประธานสโมสรและ “ส.จ.แม็ก” องอาจ ฉัตรชัยพลรัตน์ คนหาเงินของทีม ยืนยันเจตนารมณ์ชัดเจนว่า พวกเขาวางโพสิชั่นตัวเองว่าเป็นทีม “อนุรักษ์นิยม” ที่คงไว้ซึ่งนักเตะท้องถิ่นเป็นแกนหลัก ผลงานจะขึ้นบ้างลงบ้าง แต่คนขอนแก่นเชียร์แล้วภูมิใจ การได้เสมอกับเมืองทอง การสู้กับทีมใหญ่ได้อย่างสูสี เป็นความสำเร็จของทีมแล้ว วันนี้ขอนแก่นอาจจะไม่ประสบความสำเร็จอย่างบุรีรัมย์หรือ ศรีสะเกษ แต่เขาก็พอใจที่จะอยู่แบบทีมเล็กอย่างที่สโต๊ค หรือ ฟูแล่มเป็นในลีกอังกฤษ

ขอนแก่นเชื่อมั่นว่า ด้วยศักยภาพของนักเตะทั้งชุดที่ผ่านเกมไทยพรีเมียร์ลีกมาแล้ว เมื่อลงมาเล่นในดิวิชั่น 1 ทีมจากเมืองหมอแคน จะสามารถโชว์ศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ และมีลุ้นที่จะขึ้นชั้นอีกครั้ง

ปูเป้

http://www.siamsport.co.th/Column/120317_086.html

2,659 total views, 2 views today


ข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง :

คอลัมน์ : มุมสี่สิงห์ โดย.. งาช้างดำ "เสียดาย..ขอนแก่น! "
"จากศรีสะเกษถึงขอนแก่น" คอลัมน์ : มุมสี่สิงห์ โดย.. ทวนเหล็ก
ขอนแก่นใกล้ได้เตะ 6 โมง รอทีพีแอลตรวจไฟขั้นสุดท้าย
คำสารภาพของ ''ส.จ.แม็ค'' บิ๊ก ''เดอะ ทีเร็กซ์'' 3 เกมจากนี้ไปหากไร้แต้มเราคงต้องยกธงขาว
'หมีน้อย''สุรชาติ สิงโหง่น แบ็กขวามหาประลัยค่าย'เดอะทีเร็กซ์''
คะแนนความสวยงามของเสื้อแข่ง ชุดแข่ง ทีมฟุตบอลไทย พรีเมียร์ ลีก 2011 ในสายตานิตยสาร Soccer Mania
เริ่มต้นกันใหม่ขอนแก่น คอลัมน์ : บอลไทยหลังไมค์ โดย.. ต้นรำเพย
สโมสรขอนแก่นเอฟซี เปิดตัวสู้ศึก Division 1 ประจำปี 2012 วันพฤหัสบดีที่ 15 มีนาคม 2555 ณ ลานข้าวเหนีย...
ขอนแก่น เอฟซี ทีเร็กซ์ ตัวนี้ยังคำรามไม่เต็มเสียง
กองหลังใจเกินร้อย ''ศุภกร ฆารดา'' แนวรับพันธุ์แกร่ง ''ขอนแก่น เอฟซี''
สกู๊ป ขอนแก่น เอฟซี หนีการตกชั้น จาก FootballSiam
''สวาทแคท'' นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี จ่าฝูงของตาราง โชว์ฟอร์มสุดแกร่ง เปิดบ้านอัด ''เดอะทีเร็กซ์'' ขอ...

Comments แสดงความคิดเห็น

comments

Powered by Facebook Comments