ยามาฮ่าลีกวัน คอลัมน์ : คลุกวงในบอลไทย โดย.. ปูเป้

ในที่สุดชายกลาง อย่างฟุตบอลดิวิชั่น 1 เมืองไทยก็ได้สปอนเซอร์เข้ามาสนับสนุนเสียที หลังจาก เป็นลูกเมียน้อย ถูกมองข้ามมานานหลายปี ทั้งที่ลีกนี้เป็นทางด่านสำคัญของทีมที่จะขึ้นชั้นไปเล่นในลีกสูงสุดอย่างไทยพรีเมียร์ลีก แต่กลับตกท้องช้าง สิทธิประโยชน์ ผลประโยชน์ การถ่ายทอดสดอะไรๆ ก็ได้น้อยกว่าลีกพี่อย่างไทยพรีเมียร์ลีกและลีกน้องอย่างเอไอเอสลีก

        การเข้ามาสนับสนุนของยามาฮ่าในชื่อ “ยามาฮ่า ลีก วัน” ครั้งนี้ ให้งบประมาณ  60 ล้านบาท ระยะเวลาสัญญา 3 ปี น่าจะทำให้  ฟุตบอลดิวิชั่น 1 ได้รับความสนใจจากแฟนบอลมากขึ้น อีกเยอะทีเดียว

ฟุตบอลดิวิชั่น 1มันส์แบบใส่ไข่กว่าเดิมเพราะนครปฐมจะพ้นโทษแบนกลับมาเล่นในปีหน้า เพราะฉะนั้นโควตาทีมตกชั้นสู่ดิวิชั่น 2 จะต้องเพิ่มอีก 1 ทีมเป็น 5 ทีม ขณะที่ทีมที่ขึ้นมาจะมีเพียง 4 ทีมและทีมที่จะขึ้นสู่ไทยลีก 3 ทีมเท่าเดิม กลายเป็นว่าการจะเป็นทีมระดับกลางเป็นเรื่องที่ยากเหมือนกัน เพราะเหลือพื้นที่ให้อีกแค่ 10 ที่เท่านั้น

ทีนี้เรามาว่ากันถึงทีมในดิวิชั่น 1 บ้างในกลุ่มเต็งที่จะลุ้นขึ้นชั้น ผมยกให้ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี เป็นเต็ง 1 ทีมจากแดนโอ่งมังกรทีมนี้ เจริญรอยตามทีมที่ขึ้นไทยลีกแล้วอย่างบุรีรัมย์ เอฟซี,ชัยนาท หรือ เชียงราย ยูไนเต็ดเลยทีเดียว

การทำงานอย่างจริงจังของคนโตในแวดวงการเมืองอย่างท่าน สรอรรถ กลิ่นประทุม ที่ดูแลนักเตะแบบเช้าถึงเย็นถึง ผสมกับความบ้าบอลของ “เสี่ยฟลุ๊ค” ธนวัชร์ นิติกาญจนา ผู้จัดการทีม ทำให้ราชบุรีกระโดดพรวดๆ ขึ้นจากเอไอเอสลีกด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยม

ปีนี้ราชบุรีเปิดตัวไปแล้ว ถือว่าอันตรายเหลือเกิน เพราะเป็นส่วนผสมระหว่างตัวที่ดึงเข้ามาใหม่กับนักเตะที่เทคโอเวอร์มาจากบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด รวมทั้งการบริหารจัดการที่ยอดเยี่ยมภายใต้งบประมาณร่วม 30 ล้านบาท น่าจะทำให้ราชบุรีทะยานไปโลดในฤดูกาลนี้ นี่เป็นทีมหนึ่งที่ผมมองว่าโอกาสในการติด 1 ใน 3 ขึ้นลิฟต์สู่ไทยพรีเมียร์ลีกเป็นไปได้สูง

ผมเห็นการจัดการของราชบุรีแล้ว ทำให้หายห่วงที่ใครต่อใครเกรงกันว่าวันหนึ่งฟองสบู่บอลไทยจะแตก จะเหลือแค่ทีมใหญ่ไม่กี่ทีมแล้วทีมเล็กๆ จะค่อยๆทยอยตายไป…ผมมองว่าแม้ทีมเล็กๆ ที่ทนแรงเสียดทานไม่ได้ล้มหายตายจาก ก็ยังมีทีมเล็กๆ แต่ฝันใหญ่ๆ อย่างราชบุรีปรากฏตัวขึ้นมาให้เห็นว่าพร้อมจะก้าวขึ้นมาสู่การเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการฟุตบอลไทย

ทีมเต็งรองๆ ลงมาผมยกให้ปตท.ที่วืดมาหลายหนแล้ว ยังคงทุ่มงบประมาณมหาศาลกว้านนักเตะระดับชั้นนำมาสู่ทีม ปีที่แล้วได้อันดับ 5 ปีนี้น่าจะขยับ ขึ้นไปมีลุ้นได้มากขึ้น

เช่นเดียวกับทีมน้องใหม่จากดิวิชั่น 2 อีกทีมที่มีโอกาสขึ้นชั้น เห็นจะไม่หนีไปจาก นครราชสีมา ที่ดูดแข้งดังไปร่วมทัพนำโดย อานนท์ สังสระน้อย ก็มีลุ้นไม่น้อย

นอกจากทีม “ขาขึ้น” ที่น่าจับตามองแล้ว ทีม “ขาลง” ที่น่าสนใจ ผมชอบแนวคิดของ ขอนแก่น เอฟซี ที่เพิ่งอกหักตกชั้นจากไทยพรีเมียร์ลีก และเป็นทีมแข็งแกร่งอีกทีมหนึ่งในดิวิชั่น 1 ครั้งนี้

ขอนแก่น ปีนี้แทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากปีที่แล้วเลย มีนักเตะออกคนเดียวขณะที่ตัวเข้าใหม่แทบจะไม่มี คิดในทางบวกก็ต้องบอกว่าพวกเขาเอาทรัพยากรจากไทยลีกมาเล่นดิวิชั่น 1 แต่คิดในแง่ลบก็คือ ทีมไดโนเสาร์ทีมนี้ไม่มีการเติมผู้เล่นเลย

ผมคุยกับ ดร.กษม ชนะวงศ์ ประธานสโมสรและ “ส.จ.แม็ก” องอาจ ฉัตรชัยพลรัตน์ คนหาเงินของทีม ยืนยันเจตนารมณ์ชัดเจนว่า พวกเขาวางโพสิชั่นตัวเองว่าเป็นทีม “อนุรักษ์นิยม” ที่คงไว้ซึ่งนักเตะท้องถิ่นเป็นแกนหลัก ผลงานจะขึ้นบ้างลงบ้าง แต่คนขอนแก่นเชียร์แล้วภูมิใจ การได้เสมอกับเมืองทอง การสู้กับทีมใหญ่ได้อย่างสูสี เป็นความสำเร็จของทีมแล้ว วันนี้ขอนแก่นอาจจะไม่ประสบความสำเร็จอย่างบุรีรัมย์หรือ ศรีสะเกษ แต่เขาก็พอใจที่จะอยู่แบบทีมเล็กอย่างที่สโต๊ค หรือ ฟูแล่มเป็นในลีกอังกฤษ

ขอนแก่นเชื่อมั่นว่า ด้วยศักยภาพของนักเตะทั้งชุดที่ผ่านเกมไทยพรีเมียร์ลีกมาแล้ว เมื่อลงมาเล่นในดิวิชั่น 1 ทีมจากเมืองหมอแคน จะสามารถโชว์ศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ และมีลุ้นที่จะขึ้นชั้นอีกครั้ง

ปูเป้

http://www.siamsport.co.th/Column/120317_086.html

2,983 total views, 1 views today


ข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง :

คอลัมน์ : มุมสี่สิงห์ โดย.. งาช้างดำ "เสียดาย..ขอนแก่น! "
ขอนแก่น ขอชนะ 6 นัด ในบ้านเชื่อรอดตกชั้น
'หมีน้อย''สุรชาติ สิงโหง่น แบ็กขวามหาประลัยค่าย'เดอะทีเร็กซ์''
สโมสรขอนแก่นเอฟซี เปิดตัวสู้ศึก Division 1 ประจำปี 2012 วันพฤหัสบดีที่ 15 มีนาคม 2555 ณ ลานข้าวเหนีย...
ทีพีแอลจ่อฟันขอนแก่น 1 หมื่น กรณีแฟนปาขวด
ขอนแก่น เอฟซี คืนฟอร์มเก่ง บุกไปทุบกระต่ายป่าคาบ้าน 4-1
ขอนแก่น เอฟซี ทีเร็กซ์ ตัวนี้ยังคำรามไม่เต็มเสียง
กองหลังใจเกินร้อย ''ศุภกร ฆารดา'' แนวรับพันธุ์แกร่ง ''ขอนแก่น เอฟซี''
เรซิโอ้ มาติอัส เหมา 2 ตุง สนองคุณ 3 แต้มของเหล่า เดอะทีเร็กซ์ คอลัมน์ลีกไทย โดย.. คลาสต้อม สยามก...
สกู๊ป ขอนแก่น เอฟซี หนีการตกชั้น จาก FootballSiam
"เดอะ ทีเร็กซ์ " ขอนแก่น เอฟซี สอนฟุตบอลให้ยุวชนที่สนามลีโอปาร์ค เมืองพล ขอนแก่น
FUTSAL THAILAND PREMIER LEAGUE 2014 ม.ภาคฯ-ขอนแก่น เปิดบ้านเอาชนะ สุพรรณบุรี 5 - 1

Comments แสดงความคิดเห็น

comments

Powered by Facebook Comments