เลาะรั้ววอลเล่ย์บอล “เส้นทางสานฝันเยาวชนอะคาเดมี่ไอเดียขอนแก่น”

คนเราไม่ควรที่จะหยุดฝัน แม้ในยามที่ล้มก็ควรจะยืนหยัดสู้ด้วยความหวังและตราบใดที่สงครามยังไม่จบอย่าพึ่งนับศพทหาร เลยมาครึ่งทางแล้วสำหรับการลงสู้ศึกวอลเล่ย์บอลอาชีพไทยแลนด์ลีกของสาวไอเดียขอนแก่นที่เลก 1 ทำเอาแฟนวอลเล่ย์บอลต้องปาดน้ำตาอยู่ไม่น้อยกับฟอร์มที่แผ่วปลาย

 

พลาดโอกาสเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งชิงแชมป์สโมสรเอเชียที่นครปฐม แต่การกลับมาด้วยการชนะ 2 นัดเลก 2 ก็เพิ่มกำลังใจให้กับตนเองและแฟนคลับไมน้อยทีเดียวแต่เส้นทางนี้ยังต้องพิสูจน์กันอีกยาวไกลเพราเหลืออีกตั้ง 5 นัดที่ต้องมาลุ้นกันว่า แชมป์จะยังคงอยู่ในมือได้อีก 1 ปีหรือไม่

ในระหว่างที่ศึกวอลเล่ย์อาชีพกับลังดุเดือดเผ็ดมันส์ งานนี้สโมสรไอเดียขอนแก่นได้ผุดความคิดจะเฟ้นหานักกีฬาเยาวชนอคาเดมี่จากทั่วประเทศมาอยู่ภายใต้สังกัดในโครงการ ไอเดียขอนแก่นอคาเดมีทูบีนัมเบอร์วันยูธแคมป์ 2014

ซึ่งก็มีเยาวชนนักวอลเล่ย์บอลจาก 8 โรงเรียน เดินทางมาร่วมแคมป์ประกอบด้วย โรงเรียนโนนศิลาวิทยาคม จ.ขอนแก่น โรงเรียนสกลราชวิทยานุกูล จ.สกลนคร โรงเรียนเทศบาล 3 ยุวบูรณ์บำรุง จ.หนองคาย  โรงเรียนเทศบาล 1 สว่างวิทยา จ.หนองคาย  โรงเรียนมุกดาหารวิทยานุกูล จ.มุกดาหาร  โรงเรียนกีฬาจังหวัดอ่างทอง โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัย สมุทรปราการ และโรงเรียนกาญจนาพิเษกวิทยาลัย จ.เพชรบูรณ์

khonkaenidea

 

โดยจะคัดเลือกเหลือ 14 คน ซึ่งอคาเดมี่ทั้ง 14 คนที่ได้รับคัดเลือกจะเจอด่านแรกในรายการเยาวชนซีเล็กทูน่า ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ในกลางปีนี้ ภายใต้สังกัดไอเดียขอนแก่นอคาเดมี่ทีม

ด้านนายปานชัย บวรรัตนปราณ ประธานสโมสรไอเดียขอนแก่น กล่าวถึงการจัดโครงการฯครั้งนี้ว่า “ถือเป็นปีแรกที่บริษัทฟินิคซ พัลพแอนด์เพเพอร์ จำกัด(มหาชน) ผู้ผลิตกระดาษไอเดียได้ร่วมกับ สโมสรไอเดียขอนแก่น จัดโครงการ ไอเดียขอนแก่นอคาเดมีทูบีนัมเบอร์วันยูธแคมป์ 2014

เพื่อคัดเลือกนักกีฬาเยาวชนวอลเลย์บอลหญิง จากทั่วประเทศเข้าร่วมทีม สโมสรไอเดียขอนแก่นอคาเดมี ขณะเดียวกันยังเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เป็นหนึ่งได้โดยห่างไกลยาเสพติดอีกด้วย

ขณะที่เป้าหมายในระยะยาว คือ การพัฒนานักวอลเลย์บอลตั้งแต่ระดับเยาวชนเพื่อเข้าสู่วงการวอลเลย์บอลอาชีพ สร้างนักกีฬารุ่นใหม่เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติต่อไป และที่สำคัญคือการมุ่งสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนไทย เพื่อสานฝันสู่นักวอลเลย์บอลอาชีพ วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีกบูมสุดขีด กระตุ้นให้เยาวชนไทยฝันที่จะก้าวไปสู่ทำเนียบนักตบอาชีพในอนาคต

ถึงตอนนี้แม้ว่ายังจะไม่สามารถมองเห็นอะไรได้ชัดเจนกับโครงการนี้เพราะเป็นเพียงจุดเริ่มต้น แต่นั้นถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญของวงการลูกยางประเทศไทยกับการสร้างเยาวชนขึ้นไปสู่นักตบลีกอาชีพและเป็นสโมสรเดียวในประเทศที่เริ่มดำเนินการด้วยเป้าหมายของสโมสรแนวหน้าของประเทศที่มีมาตรฐาน

ทั้งเรื่องการสร้างระบบทีมและระบบการบริหารงาน และหากวงการวอลเล่ย์บอลมีการจัดระบบการบริหารงานเช่นนี้เหมือนกันทุกทีมทุกสโมสร ผู้เขียนเองและแฟนวอลเล่ย์บอลทุกคนก็คงจะเห็นพัฒนาการที่ดีของนักกีฬาไทย ไม่ต้องไปผูกขาดกับทีมชาติ

ซึ่งยังไร้ผู้เล่นที่จะเข้ามาทดแทนเพราะโอกาสที่จะเข้าไปสู่ทีมที่มีมาตรฐานของบางคนน้อยเหลือเกิน

.

บทความ โดย โจ้ ดลปภัทร

 5,878 total views,  3 views today


Related posts:

AVC วอลเล่ย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเซีย 2013 รอบแรกไทยแลนด์ 3 ชนะมองโกเลีย 3 ต่อ 0 เซ็ท
2 ทีมเต็งชุมแพศึกษา-หนองเรือวิทยาคว้าชัยพร้อมเป็นตัวแทนลูกยางขอนแก่นนักเรียน 2559
เก็บภาพ "น้องแนน ทัดดาว นึกแจ้ง" นักวอลเล่ย์บอลสาวทีมชาติไทย
ลูกยางเยาวชนเมืองหมอแคนประเดิมปีการศึกษาด้วยการคว้า 2 รองแชมป์ภาคอีสาน
ชุมแพศึกษาเยาวชนจากรากหญ้า..สู่แนวหน้าวงการขาสั้นของประเทศไทย  บทความโดย โจ้ ดลปภัทร ศรีงาม
หนองเรือคว้าแชมป์อีสานอย่างสมศักดิ์ศรี ชุมแพอกหัก ศึกลูกยางเยาวชนการไฟฟ้า PEA อายุไม่เกิน 18 ปี ชิงช...
ไอเดีย “ทิ้ง” ลูกยางขอนแก่น “เสี่ยโชค”โดดอุ้ม
หนองเรือวิทยา จังหวัดขอนแก่น คว้าแชมป์การแข่งขันวอลเล่ย์บอลเยาวน กฟภ. (PEA) รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี
ผลแข่งขันวอลเล่ย์บอลลีกเยาวชนอะคาเดมี่ ของทีมเยาวชนจากโรงเรียนชุมแพศึกษา จังหวัดขอนแก่น ในนามเกษตรศา...

Comments แสดงความคิดเห็น

comments

Powered by Facebook Comments